Đèn tuýp LED là tên gọi quen thuộc của chúng ta khi nói về sản phẩm thay thế bóng đèn huỳnh quang truyền thống trước đây chúng ta hay sử dụng. Nếu như trước đây chúng có nhiều kích cỡ tên gọi khác nhau thì khi công nghệ LED ra đời, phần lớn chúng ta biết đến hai loại đèn phổ biến là Tuýp T5 và tuýp T8.

 

Đèn tuýp LED T5

 

 

Vậy làm sao phân biệt được hai loại đèn tuýp  LED này ? và ứng dụng của chúng ra sao ? Vinalight sẽ cùng quý bạn đọc tìm hiểu về hai loại này

Định nghĩa về tên gọi

Đèn tuýp LED có tên tiếng anh là “Tube”  có nghĩa  là hình ống dài được lấy chữ cái đầu làm ký hiệu là “T”, trước đây, chỉ có một loại đèn huỳnh quang (đèn tuýp) được bày bán trên thị trường là đèn ống to, đường kính 32mm ký hiệu là T10. Gần đây các nhà sản xuất bán ra loại đèn mới là T8 ống 26mm và T5 ống 16mm.

T là ký hiệu chữ cái đầu của chữ “tuýp” trong tiếng Anh, con số chỉ đường kính ống tính theo 1/8 inch (1 inch bằng 2,54 cm).

Về phần con số 5 và 8 thì chính là chỉ số số đường kính của đèn tuýp nhà bạn, theo đó đường kính của một bóng tuýp T8 = 1 inch = 2.5cm. Như vậy đường kính của tuýp T5 sẽ là ⅝ inch ~ 1,5cm, ống led T5 có kích thước nhỏ hơn ống led T8.

Công suất của đèn LED T5 và T8

Hai loại này về cơ bản là công suất có thể tương đương nhau, chúng có kết cấu kỹ thuật giống nhau gồm bộ nguồn, thanh led, thân đèn, chỉ khác nhau về kích cỡ thân đèn do ứng dụng của mỗi loại có khác nhau. Ở sản phẩm LED tube T8, do yêu cầu đặt ra từ phía người sử dụng, một số hãng sản xuất đã cho ra đời các dòng sản phẩm có công suất cao vượt trội so với dòng T8 nói chung , dòng T5 nói riêng. Công suất có thể lên tới 28-36w, còn T5 chỉ giới hạn dưới 20w . Tại sao như vậy ?

Ứng dụng của tube LED T5 và T8

Như chúng ta đã biết, đèn tube led T8 thường được dùng thay thế cho bóng huỳnh quang truyền thống, lắp được với những bộ máng đèn cũ trước đây chúng ta thường sử dụng.

Với đường kính đèn lớn, góc chiếu rộng, được sử dụng làm nguồn ánh sáng chủ đạo cho khu vực sinh hoạt, làm việc, sản xuất ..v.v…  về tính thẩm mỹ tại thời điểm này chúng “không được đẹp”   khi lắp đặt trong  không gian  nội thất hiện đại, do vậy số lượng bán ra của chúng trong chiếu sáng dân dụng ngày càng giảm.

Với đèn tube LED T5 thì hoàn toàn khác, sản lượng tiêu thụ của chúng đã vượt  qua cả bóng đèn T8, chính là do tính linh hoạt của chúng.

Đèn led Tube T5  thường được sử dụng cho việc trang trí, thiết kế thân đèn nhỏ  liền với thân đèn, đã tạo ra sự linh hoạt cho công năng sử dụng : Hắt khe trần, khe tủ bếp, kệ trưng bày, tạo hình trang trí, lắp biển quảng cáo …v.v…

Giá thành của hai loại Tube T5 và T8

Nếu cùng một hãng sản xuất, đèn led Tube T5 thông thường sẽ rẻ hơn bóng đèn LED T8 (thân nhôm nhựa), kể cả khi hai loại này có cùng công suất giống nhau .Giá của đèn led T5 phổ thông dao động trong khoảng 70.000 -140.000/ chiếc , còn đèn tuýp LED T8 có mức giá từ 90.000 – 180.000 đ/ chiếc tùy theo hãng. 

Quý khách hàng nên lựa chọn sản phẩm có thương hiệu, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không nên ham rẻ chọn mua loại kém chất lượng mặc dù vẫn được bảo hành 01- 02 năm nhưng tỷ lệ lỗi cao hơn .

 

 

 

 

 

Bình luận